Vệ sinh thớt nhà bếp an toàn, hiệu quả

Vệ sinh thớt nhà bếp an toàn, hiệu quả

Thớt – vật dụng nhà bếp nhỏ gọn nhưng chứa đựng nhiều công năng tiện ích như chế biến các loại thực phẩm cần có cho mỗi bữa ăn bao gồm thịt, cá, rau củ… Thế nhưng, ít ai biết rằng, thớt cũng chính là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nhất bên trong căn bếp của bạn, số lượng vi khuẩn có trong thớt nhiều hơn khoảng 200% so với bồn cầu. Chính vì vậy, vệ sinh thớt đúng cách sau khi sử dụng là việc vô cùng quan trọng, các chị em nội trợ cần có sự lưu tâm đúng mực, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của những người thân trong gia đình mình.

Vệ sinh thớt nhà bếp an toàn, hiệu quả
Vệ sinh thớt nhà bếp an toàn, hiệu quả

1. Sai lầm thường gặp khi vệ sinh thớt

Đa số các chị em nội trợ đều phạm phải sai lầm chết người này, đó là sử dụng nước rửa chén bát để vệ sinh thớt sau khi sử dụng, tuy nhiên thực chất loại dung dịch này chỉ có khả năng làm sạch với xoong nồi, chén bát… còn với thớt thì không.

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia cho rằng, nước rửa chén bát không thể nào đi sâu vào trong bề mặt thớt để làm sạch những nơi bẩn nhất, khiến cho việc vệ sinh thớt không hiệu quả, vi khuẩn vẫn còn tồn đọng và chắc chắn sẽ xâm nhập vào thực phẩm khác ở lần sử dụng thớt tiếp theo, gây nguy hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Vệ sinh thớt nhà bếp an toàn, hiệu quả
Vệ sinh thớt nhà bếp an toàn, hiệu quả

2. Vệ sinh thớt đúng cách, an toàn và hiệu quả

Dùng hỗn hợp chanh và muối: Cắt quả chanh ra làm đôi rồi vắt nước cốt lên thớt, rắc thêm 1 ít muối lên trên. Lấy xác chanh chà xát lên bề mặt thớt cần làm sạch theo hình tròn, để giúp hỗn hợp này ngấm sâu vào bên trong thớt tăng hiệu quả làm sạch. Sau đó chỉ cần rửa lại thớt với nước sạch rồi phơi khô là được.

Tương tự, chúng ta có thể thay thế hỗn hợp chanh muối bằng hỗn hợp baking soda, muối và nước, với cách vệ sinh tương tự nhưng rửa sạch thớt lại bằng nước ấm.

Ngoài ra, làm sạch thớt bằng giấm cũng là một phương pháp hiệu quả, bạn chỉ cần đổ giấm lên một chiếc khăn khô sạch, rồi dùng khăn lau lên bề mặt thớt, không những giúp thớt sạch hơn nhanh chóng mà còn khử được mùi hôi có trên thớt, khử trùng thớt.

Lưu ý không ngâm thớt gỗ vào trong nước và luôn phơi khô thớt sau khi rửa để hạn chế tối đa nước ngấm vào gỗ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đừng quên thay thớt theo định kì 3 – 6 tháng/ lần.

Kệ góc tủ bếp

Kệ chiếc lá Wellmax

Phụ kiện bếp

Thùng rác đơn Hafele

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *